Nghĩa Thành ra mắt lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở

Tại lễ ra mắt, Đảng uỷ, HĐND, UBND xã, Công an xã đã tặng hoa chúc mừng Lực lượng bảo vệ ANTT ở cơ sở, đồng thời động viên lực lượng hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Chiều 31/7, UBND xã Nghĩa Thành tổ chức lễ ra mắt lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở. Tham dự chỉ đạo buổi Lễ có đồng chí Trương Đức Trúc - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã, các đồng chí Thường trực Đảng ủy, HĐND, lãnh đạo UBND,  MTTQ, trưởng các đoàn thể và toàn thể lực lượng  tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở.

Các đại biểu tham dự buổi Lễ

Tại lễ ra mắt đồng chí Trung tá Ngụy Thanh Bình – Trưởng Công an xã đã thông qua Luật Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở, có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2024, Luật được ban hành tạo cơ sở pháp lý quan trọng, có hiệu lực cao, quy định về lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở. Việc ra mắt lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở là việc hợp nhất các lực lượng, chức danh đang tồn tại để kiện toàn, thống nhất nhiệm vụ bảo vệ ANTT, tránh chồng chéo với chức năng, nhiệm vụ của các lực lượng khác, phù hợp với phương châm “bốn tại chỗ” trong huy động lực lượng giải quyết các vấn đề phức tạp về ANTT ở cơ sở.

Quang cảnh buổi Lễ

Theo đó, xã Nghĩa Thành đã thành lập 13 Tổ với 39 thành viên, thực hiện 6 nhóm nhiệm vụ: nắm tình hình về an ninh, trật tự; xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; PCCC và cứu nạn, cứu hộ; quản lý hành chính về trật tự xã hội; vận động, giáo dục người đã có hành vi vi phạm pháp luật đang cư trú tại cơ sở; tuần tra bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn giao thông; thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh, trật tự khi được điều động.

Lực lượng này sử dụng trang phục, huy hiệu, phù hiệu, biển hiệu, giấy chứng nhận, phương tiện, thiết bị cần thiết để thực hiện nhiệm vụ; được trang bị công cụ hỗ trợ. Người bị thương, tử vong khi thực hiện nhiệm vụ được xem xét hưởng chế độ, chính sách như thương binh hoặc được xem xét công nhận là liệt sĩ và hưởng các quyền khác theo quy định của pháp luật.

Lãnh đạo Đảng ủy , UBND tặng hoa chúc mừng lực lượng  tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở